Kinh nghiệm thiết kế bể tách dầu mỡ hiệu quả nhất

Thiết kế bể tách dầu mỡ 6

Tìm hiểu thiết kế bể tách dầu mỡ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và quy trình hoạt động. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết về bể tách dầu mỡ dưới đây.

Thiết kế bể tách dầu mỡ như thế nào? Để đảm bảo bể tách mỡ được hoạt động một cách tốt nhất, đòi hỏi phải có sự tính toán kỹ lưỡng về phương pháp. Cụ thể bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ

Bạn biết gì về bể tách dầu mỡ

Trước khi tìm hiểu về thiết kế bể tách dầu mỡ, bạn cũng nên biết bể tách dầu mỡ là gì. Bể tách dầu mỡ được thiết kế gồm 3 ngăn, được dùng để loại bỏ đi lượng dầu mỡ thừa. Và chất thải rắn khi xả vào hệ thống, tránh được tình trạng tắc đường ống rác thải. Cấu tạo của bể tách mỡ gồm 3 ngăn lọc rác, lọc nước và lọc dầu mỡ. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 1

Mỗi ngày khách sạn, nhà hàng và quán ăn thải số lượng lớn dầu mỡ. Nếu không được xử lý lượng chất thải này sẽ tích tụ và gây nên tình trạng tắc nghẽn chất thải và hỏng thiết bị. Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhà máy, về chi phí thông cống rãnh và sửa chữa. Do đó, để tránh tình trạng này cần sử dụng bể tách dầu mỡ 3 ngăn. Bể tách dầu mỡ hoạt động theo những nguyên lý riêng, tùy theo lượng chất thải rắn, nước và mỡ. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 2

Nguyên lý hoạt động và xử lý nước thải của bể tách dầu mỡ

Thiết kế bể tách dầu mỡ được hoạt động theo nguyên lý như sau: 

Giai đoạn 1: Nước thải có chứa dầu mỡ và chất thải sẽ được đổ vào giỏ lọc. Khi đó, giỏ lọc sẽ giữ lại lượng chất thải lớn và ngăn chặn tình trạng tắc đường ống. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 3

Giai đoạn 2: Sau đó là tới công đoạn tách mỡ ra khỏi nước. Lúc này bể tách mỡ sẽ có vách ngăn để tách riêng nước và mỡ. 

Giai đoạn 3: Dầu mỡ được giữ ở thùng lọc và xử lý qua ống thoát dầu mỡ. Sau đó nước thải sẽ lọc bỏ mỡ chảy tới hệ thống chính. Chất béo, chất thải rắn và mỡ được giữ lại trong hộp bẫy và được lấy ra để xử lý. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 4

Phương pháp Thiết kế bể tách dầu mỡ

Cùng tìm hiểu phương pháp thiết kế bể tách dầu mỡ dưới đây: 

Bể tách phải có hai ngăn, trong đó ngăn đầu tiên có dung tích nhỏ nhất là 1200 lít (khoảng 12m3) và chiếm ⅔ dung tích. Ngăn này được thiết kế dạng hình chữ nhật theo hướng của dòng chảy. Ngăn thứ hai có dung tích nhỏ nhất là 600 lít (khoảng 0,6m3 chiếm khoảng ⅓ dung tích của bể mỡ. Có nghĩa là, dung tích tối thiểu là 1,8m3 và có độ sâu của bể là 360m. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 5

Mỗi bể tách mỡ cần có cửa lên xuống tại ống đầu và cửa lên xuống ở phía cửa ra. Trong trường hợp bể thu dầu mỡ có chiều dài quá 600mm, thì cứ 300mm sẽ có 1 cầu lên xuống. Tại mỗi cầu lên xuống có 1 nắp kín và ngăn khả năng rò rỉ. Yêu cầu cần lắp theo đúng kỹ thuật và phải đảm bảo độ chắc chắn.

Thiết kế bể tách dầu mỡ 6

Ngoài ra, tại cửa lên xuống của bể tách mỡ phải xuống cùng với nền. Và có đường kính nhỏ nhất là 500m và có kích thước tối thiểu 500mm x 500mm, gồm gioăng để đảm bảo được độ kín. Phần đầu vào và ra cần có hình dạng chữ T hoặc phụ tùng theo tiết diện ngang. Trong mỗi ống chữ T cần đảm bảo trên mực nước tối thiểu 100mm. Và kéo xuống dưới bể ít nhất 30mmm. Dưới đáy ống có chiều cao ít nhất là 50mm. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 7

Thiết kế bể tách dầu mỡ

Thiết kế bể tách dầu mỡ đối với các tường ngăn hoặc vách ngăn đặt tại giữa bể thu của dầu mỡ và mép trên cao hơn mực nước tối thiểu là 150mm. Về dòng chảy từ ngăn dẫn tới ngăn dẫn qua có tiết diện ngang với ống vào của bể. Tuyệt đối không được dùng các vách ngăn bằng gỗ. Vì sẽ bị tràn dầu ra ngoài. Phần nắp của bể thu dầu mỡ cần đảm bảo phải cao hơn.

Thiết kế bể tách dầu mỡ 8

Phần nắp của bể thu của bể tách phải cao hơn mực nước của bể ít nhất 230mm và có mực nước trong bể dung tích tối thiểu 12,5% của bể. Các bức tường phải có độ dày ít nhất 12,5%. Bể tách mỡ được đặt dưới nền lát bê tông cần phải có cửa thăm bằng cốt mặt nền. Và phải được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. 

Kết luận – Thiết kế bể tách dầu mỡ

Tóm lại, để tính toán bể tách dầu mỡ được hợp lý bạn cần xác định được số lượng rác thải trong bếp ăn. Điều quan trọng là phải chú ý tới vị trí xây dựng bể được đặt ở vị trí nào. Trong trường hợp đặt tại tầng hầm, có nghĩa là cao trình đặt bể thấp hơn cao trình đáy bên ngoài. Ngăn lọc cần có hệ thống bơm chìm nước thải sinh hoạt thoát ra ngoài. Trong trường hợp cao trình bể cao hơn đáy hệ thống cần dùng độ dốc để dẫn nước ra ngoài. 

Thiết kế bể tách dầu mỡ 9

Nếu có nhu cầu mua bạn hãy liên hệ với giacongsatinox.com theo số hotline 0901.344.007 để được tư vấn đặt hàng cụ thể. Bạn sẽ được lựa chọn những sản phẩm bể tách dầu mỡ chất lượng tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin tư vấn về thiết  kế bể tách dầu mỡ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được thiết kế và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. 

Xem thêm: Địa chỉ mua bẫy tách mỡ inox TPHCM uy tín, chất lượng

Xem thêm: Lưu ý khi thiết kế bể tách dầu mỡ Đồng Tháp hoạt động quy mô tại nhà

Xem thêm:Hướng dẫn a – z cách làm bẫy mỡ Cà Mau hoạt động hiệu quả, tiết kiệm

Xem thêm: Hiệu quả xử lý của bể tách dầu mỡ Cần Thơ có thật sự tốt như lời đồn?

Xem thêm: Bạn đã thật sự biết nguyên lý hoạt động, cấu tạo bể tách mỡ Hậu Giang chưa?

037 907 62 68